Vì sao bạn nôn sau khi say rượu, bia

Vì sao khi uống rượu bạn thường bị nôn. Việc nôn này có phải là do sức khỏe yếu không? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể cũng như tình trạng nôn mỗi khi uống rượu bia hoặc các chất kích thích trong bài viết này sẽ giúp bạn giải thích vì sao bạn lại nôn khi uống rượu bia.

Việc nôn thường khiến bạn cảm thấy khó chịu, nếu nôn quá nhiều gây nên tình trạng mất nước cơ thể sẽ rất mệt mỏi. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng V2joy tìm hiểu ngay nhé!

Vì sao bị nôn sau khi uống rượu?

Nôn là tình trạng khá phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải. Và tình trạng này có rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân chính.

1/ Do rượu bia kích thích dạ dày 

Đây là nguyên nhân khá phổ biến đặc biệt là với những người uống rượu bia khi đói thì tình trạng nôn ói phổ biến hơn.

Chất cồn tiếp xúc trực tiếp với dạ dày sẽ gây nên những kích thích và nôn chính là cách để đẩy những chất độc hại được chuyển hóa từ rượu bia ra khỏi cơ thể. Đây là cách các bộ phận liên quan bảo vệ cơ thể.

2/ Do bị đau dạ dày

Chức năng của dạ dày kém hơn khi dạ dày bị viêm, loét. Nếu bị đau dạ dày thì khi sử dụng rượu bia sẽ gây nên những tổn thương nặng nề hơn.

Rượu bia làm tiết ra nhiều axit hơn bình thường. Quá nhiều axit tích tụ có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm, được gọi là viêm dạ dày và gây ra:

  • Đau bụng
  • Nôn
  • Tiêu chảy
  • Chảy máu dạ dày

3/ Bị nôn nhiều, liên tục sau khi uống rượu bia

Nếu gặp tình trạng này thì chắc chắn là sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng hoặc bạn đang bị ngộ độc rượu.

Về sức khỏe bạn có thể mắc các bệnh dạ dày, gan,… hoặc bạn đã bị ngộ độc rượu. Việc ngộ độ rượu này rất nghiêm trọng. Nên đến bệnh viện sớm nhất để điều trị nhằm tránh các trường hợp xấu nhất.

4/ Nhiễm toan ceton do rượu

Những người nghiện rượu rất dễ xảy ra tình trạng  nhiễm toan ceton do rượu (AKA). Người bị nhiễm AKA sẽ không thể ăn trong vòng 1 – 3 ngày. Và nếu bị nhiễm AKA thì người bệnh sẽ bị nôn liên tục và kèm theo đau dạ dày. Hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe.

5/ Say rượu nôn ra dịch vàng

Đây là trường hợp xảy ra với những người nhậu quá mức. Rượu bia chứa nhiều chất cồn và khi sử dụng quá nhiều và liên tục sẽ gây ra các ức chế ở phần dạ dày. Điều này khiến bụng khó chịu, van môn vị bị đóng kín dẫn đến trào ngược lên dạ dày, trào ngược thực quản gây nên nôn ói.

Do tác động này nên người uống rượu nôn ra mật vàng, có vị đắng. Loại dịch này trong dạ dày đóng vai trò trong việc tiêu hóa thức ăn và kích thích tiết men tiêu hóa, tạo môi trường kiềm ở ruột. Khi nôn dạ dày sẽ mất đi dịch mật nên sẽ gây những tổn thương trực tiếp đến dạ dày. Nếu không chủ động ngăn ngừa thì hậu quả là vô cùng nghiêm trọng.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng nôn ói sau khi uống rượu. Để có được trạng thái cơ thể tốt nhất thì bạn nên chủ động tìm kiếm các cách giải say rượu. Điều này vừa giúp cân bằng nước, bổ sung năng lượng cho cơ thể phục hồi vừa hạn chế được tình trạng nôn khi say ảnh hưởng đến dạ dày.

Nên uống nhiều nước lọc và các thức uống/ thức ăn hỗ trợ giải rượu để bù nước, chất dinh dưỡng cho cơ thể và đào thải nhanh chóng chất độc hại từ bia rượu ra ngoài. Từ đó bạn sẽ giảm được cảm giác buồn nôn.

Hy vọng với những giải đáp chi tiết từ V2joy về lý do bạn bị nôn khi say rượu bia sẽ hữu ích với bạn trong việc bảo về sức khỏe sau mỗi cuộc vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *