Ngộ độc rượu có tác hại như thế nào? Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa ngộ độc rượu

Chúng ta vẫn thường xuyên nghe thấy, nhìn thấy các ca ngộ độc rượu và ảnh hưởng của nó. Tuy nhiên nhiều người vẫn cho rằng tình huống này sẽ không thể xảy ra với mình nên vẫn “vô tư” uống rượu bia không kiểm soát. Ngộ độc rượu có đơn giản như bạn vẫn nghĩ? Tìm hiểu tác hại, nguyên nhân và những cách để phòng tránh ngộ độc do rượu hiệu quả.

1. Ngộ độc rượu là gì? 

Những vụ ngộ độc rượu vẫn xảy ra hàng ngày, nhất là gần đến dịp lễ tết, trong những lần hội hè đám giỗ thì càng có nguy cơ cao hơn. Biểu hiện đầu tiên đó là người sử dụng rượu cảm thấy trạng thái lơ mơ, không tỉnh táo, dễ tức giận và bị kích thích.

Tiếp đến đó là hiện tượng nôn mửa thường xuyên sau khi uống, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp. Và nghiêm trọng nhất chính là rối loạn các chức năng cơ thể, nhiễm độc toàn thân do lượng cồn cao và dẫn đến tử vong.

Ngộ độc rượu có thể dẫn đến tử vong nếu bị nặng

Uống nhiều rượu bia lâu ngày dẫn đến nghiện, nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến gan, xơ gan, ung thư gan. Bên cạnh đó là rối loạn tâm thần, nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ. Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có nguy hại đến sức khỏe thai nhi, có thể gây sinh non, dị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tin thần trí tuệ.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu hiện nay

Có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ngộ độc rượu chứ không đơn giản chỉ là do uống nhiều rượu. Một số tác nhân cụ thể có thể được v2joy kể đến như:

  • Uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể khiến lượng ethanol quá mức cho phép. Đây là một chất được sử dụng trong pha chế nhiều loại đồ uống. Khi ở mức độ khuyến cáo thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên cơ thể hấp thụ quá nhiều là nguy cơ ngộ độc cực cao.
  • Uống phải các chế phẩm rượu giả, kém chất lượng. Để có thể sản xuất được rượu thì cần qua quá trình chưng cất, nấu khá phức tạp. Bởi vậy nhiều đơn vị kinh doanh đã sử dụng phương pháp pha chế rượu công nghiệp bằng methanol hoặc ethylene glycol. Chỉ với một liều lượng nhỏ thì những chất này cũng có thể gây hại cho cơ thể con người.
Rượu giả, kém chất lượng là nguyên nhân lớn gây ngộ độc
  • Uống rượu ngâm với thảo mộc như các loại lá, rễ, hạt, cây… hoặc động vật  như mật, phủ tạng, bộ phận khác…có chất độc cũng là nguyên nhân gây nên ngộ độc rượu.
  • Rượu bia pha cùng các loại chế phẩm khác như nước ngọt, pha trộn với nhau để tăng hương và vị cũng có thể gây ngộ độc. Bởi đôi khi các thành phần trong cách loại khác nhau kết hợp sẽ tạo thành chất có hại.

3. Biện pháp phòng ngừa ngộ độc rượu hiệu quả

Rượu bia uống lượng vừa phải không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên trong những cuộc vui thì nhiều người không biết điểm dừng và đưa vào cơ thể một lượng rượu khá lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây tình trạng ngộ độc. Các biện pháp phòng ngừa cụ thể được thông báo như:

Cần áp dụng những biện pháp phòng ngừa ngộ độc do rượu
  • Không sử dụng rượu được pha chế từ cồn công nghiệp và những sản phẩm có hàm lượng methanol >100mg/l ethanol 100o. Nguyên nhân bởi hàm lượng này khi đi vào cơ thể có thể gây mù mắt và tử vong.
  • Đối với những loại rượu có nồng độ từ 30o trở lên thì mỗi ngày uống không vượt quá 30ml/người/ngày.
  • Không sử dụng những loại rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân hay truyền tai nhau. Các loại rễ cây, lá cây, động vật không rõ nguồn gốc và thành phần cũng không nên mang đi ngâm rượu để uống.
  • Không tự pha chế bia rượu với các loại đồ uống khác để tăng hương vị.
  • Không uống rượu khi không biết thành phần chủng loại, không có nguồn gốc rõ ràng, không có tem nhãn và tiêu chuẩn chất lượng công bố kèm theo.
  • Những người đang mệt mỏi, mắc bệnh, mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Ngộ độc rượu hoàn toàn có thể phòng tránh và hạn chế tối đa nguy cơ nếu mỗi người biết được tác hại và luôn nghiêm khắc với bản thân mình. Sử dụng rượu bia có nguồn gốc rõ ràng và uống văn minh là cách bạn thể hiện trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *