Nên và không nên làm gì sau khi uống bia, rượu để giữ sức khỏe?

Bia rượu nếu dùng nhiều và thường xuyên khiến cơ thể phải chịu nhiều nguy cơ, sức khỏe giảm sút. Tuy nhiên có những trường hợp chúng ta không thể tránh được việc phải sử dụng các chất kích thích này. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe tốt nhất khi dùng bia rượu? Bạn nên và không nên làm gì sau khi uống bia, rượu để đảm bảo sức khỏe?

1. Tác hại của bia rượu đối với sức khỏe và cuộc sống con người

Trong bia rượu có chứa nồng độ ethanol cực cao. Nếu được dùng với liều lượng vừa phải thì không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi cơ thể nạp lượng chất này quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan thận, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và gây ngộ độc. Bên cạnh đó còn khá nhiều hệ lụy liên quan khi nghiện rượu, uống nhiều rượu không kiểm soát:

Bia rượu thường xuyên có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe
 • Ngộ độc với các dấu hiệu kích thích cơ thể, hệ thần kinh, rối loạn hoạt động. Tiếp đó là mất tri giác, xúc giác. Nghiêm trọng hơn dẫn đến giãn mạch ngoại vi, có thể gây tử vong.
 • Uống rượu thường xuyên gây nghiện, ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể. Lâu dần gan thận hoạt động quá mức, dần dần suy giảm chức năng và nguy cơ dẫn đến các bệnh xơ gan, ung thư gan cao.
 • Say rượu khiến bản thân không điều khiển được hành vi, mất đi sự tôn trọng và hình ảnh trong mắt người khác.

2. Nên làm gì sau khi uống bia rượu?

Để bia rượu không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và bạn vẫn có thể kiểm soát mình thì cần làm những gì? Sau khi uống bia rượu thì anh em cần thực hiện ngay những việc sau đây:

Uống các loại nước giải rượu
 • Bắt đầu cảm thấy chếnh choáng buồn nôn thì hãy cố gắng để có thể nôn hết lượng rượu trong dạ dày. Sau đó chà sát mạnh hai bên má để có thể tỉnh táo hơn.
 • Cần uống thật nhiều nước sau khi uống rượu bia để không bị mất nước. Nước cũng sẽ hòa loãng dịch rượu trong dạ dày, hạn chế ảnh hưởng của các chất độc hại lên niêm mạc. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ giúp giảm áp lực lên gan thận.
 • Có thể sử dụng các loại nước ép hoa quả như nước cam, nước chanh, nước dưa hấu… Một số loại thực phẩm cũng giúp giải độc rượu hiệu quả như nước chanh sắn dây, nước mật ong gừng… Bạn cũng có thể sử dụng các loại trà từ thảo mộc như Atiso, lá dong, cà gai leo, cỏ ngọt,…hay nước đậu xanh.
 • Sau khi uống rượu nên nằm úp xuống giường, hai tay để xuôi và nghiêng mặt về phía bên trái.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ sau khi uống rượu, nếu có thể ngủ thì hãy ngủ trong 2 đến 3 tiếng. Sau khi thức dậy thì ăn cháo loãng để tránh trường hợp bị hạ đường huyết.

3. Tuyệt đối nên tránh những điều gì sau khi sử dụng bia rượu?

Nếu không biết tránh một số vấn đề thì những người uống bia rượu thường xuyên rất dễ mắc bệnh. Bên cạnh những việc nên làm thì sau khi uống rượu bạn cũng cần tránh những điều sau:

Không nên sử dụng thuốc tây
 • Chỉ sử dụng thực phẩm chức năng giúp giải độc gan, chống say chứ không nên uống các loại thuốc bổ gan. Bởi thuốc bổ sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn và không có tác dụng tốt trong việc giải rượu.
 • Không uống thêm các loại vitamin và thuốc giảm đau đầu bởi gan sẽ cần làm việc thêm để phát huy công dụng của thuốc. Nhiều loại thuốc tây như Paracetamol, aspirin và một số loại thuốc giảm đau, hạ sốt khi kết hợp với  rượu sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, từ đó khiến đường tiêu hóa bị tổn thương, chảy máu.
 • Không nên sử dụng các loại thuốc chống nôn, thuốc chống say tàu xe vì sẽ làm giữ chất độc lại trong cơ thể,. Khi gan không kịp lọc chất độc sẽ càng gây nên tình trạng tổn hại nghiêm trọng. Kết hợp với những ảnh hưởng từ nhân tố bên ngoài lâu ngày dễ bị xơ gan, ung thư gan.
 • Tốt nhất nên nằm trên giường, không di chuyển đi lại, tạm dừng làm việc.

Những điều nên và không nên làm sau khi uống bia rượu đã được cung cấp cho người xem. Mặc dù rượu bia uống nhiều có hại nhưng có những trường hợp không thể tránh. Bởi vậy hãy cố gắng để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân một cách toàn diện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *