Khúng Khéng

Phân loại khoa học

Giới (regnum) Plantae
Bộ (ordo) Rosales
Họ (familia) Rhamnaceae (táo ta)
Chi (genus) Hovenia Thunb
Loài (species) H. dulcis

Tên khoa học

Hovenia dulcis Thunb

Tên tiếng Việt

Khúng khéng, Chỉ cụ

Khúng khéng là loài cây quen thuộc ở các vùng trung du miền núi nước ta, được bà con người dân tộc xem như “thần dược” giải rượu. Bên cạnh đấy, loài thảo mộc này còn mang đến nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe người dùng. Mời các bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn về thông tin dược liệu của khúng khéng qua bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của cây Khúng Khéng 

Khúng khéng là loài cây lâu năm, thân to, thường mọc ở những vùng ôn đới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nhật Bản…Chúng thường phân bổ ở những thung lũng gần bờ suốt, có nhiều ánh sáng. Tại Việt Nam, khúng khéng có mặt ở nhiều khu vực tỉnh thành như: Lạng Sơn, Tuyên Quang, Cao Bằng…

Quả cây Khúng Khéng rất đặc trưng
Là loài cây lâu năm, thân to, thường mọc ở những vùng ôn đới

Đây là loài cây thân gỗ cao từ 10 đến 15cm, cây màu nâu xám, cành non có lông và lỗ bì. Phần lá dạng phiến lá xoan, mọc so le, có răng cửa. Hoa có màu trắng lục nhạt, màu trắng, mọc ở nách lá. Quả khúng khéng có hình cầu, phồng ra màu đỏ nhẹ, hạt màu nâu, tròn dẹt, bóng.

2. Thành phần hóa học cây Khúng Khéng

Thành phần hóa học chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe, các thành phần tiêu biểu gồm có:

 • Lipid 74%, Protein 3,07%, Acid toàn phần 358,8mg/1000g
 • Acid amin 2,38mg/100g, Đường khử 13,96%
 • Chất vô cơ gồm: Ca 132 mg%, Cu 0,12 mg%,  Fe 3,47 mg%, Mn 0,19 mg%; Zn 0,4 mg%…
 • Hạt có chứa alkaloid pelorin, ß – carbolin, lá chứa các saponin triterpenoid.
 • Giá trị dinh dưỡng: carotene, vitamin B1, vitamin B2, chứa đường, Protein, muối khoáng K, Magie, Fe, Na, Ca…

3. Tác dụng của Khúng Khéng với sức khỏe 

Dược liệu khúng khéng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người, cụ thể như sau:

Công dụng Khúng Khéng rất nhiều
Khúng khéng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
 • Bảo vệ gan: thành phần flavonoid, dihydromyricetin, các triterpenoid có trong khúng khéng có tác dụng bảo vệ gan, làm giảm men gan như AST, ALT. Đặc biệt, loại thảo dược này còn có công dụng tăng cường chuyển hóa rượu tại gan, giúp phòng ngừa say rượu bia, hạn chế tối đa các tác nhân gây hại cho gan khi sử dụng rượu, bia.
 • Tác dụng chống oxy hóa: Theo các nghiên cứu khoa học, hợp chất catechin và afzelechin có trong khúng khéng có khả năng bảo vệ hệ thần kinh khỏi những tác nhân gây độc glutamate.
 • Hạ đường huyết: theo một nghiên cứu, dịch chiết của Khúng khéng có khả năng hạ đường huyết khi sử dụng mô hình gây tiểu đường bởi alloxan.
 • Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể: hoạt chất polysaccharid trong cuống quả khúng khéng có khả năng tăng cường hoạt động thực bào, kích thích sản sinh ra oxit nitric và axit phosphatase của các đại thực bào phúc mạc.  Từ đó giúp tăng cường và điều hòa chức năng của hệ miễn dịch.
 • Chống dị ứng: 4 hợp chất saponin được chiết xuất từ hạt và quả của khúng khéng hái có tác dụng kháng histamin – tác nhân gây dị ứng.
Khúng Khéng giúp giải rượu hiệu quả
Khúng khéng – thần dược giải rượu
  • Tăng cường hoạt động thể chất: chiết dịch từ cuống dược liệu trên có tác dụng tăng cường hoạt động thể chất, giảm mệt mỏi, căng thẳng, stress, giúp tinh thần tỉnh táo, sảng khoái.
 • Khúng khéng chống say và giải rượu: thành phần ampelopsin có trong khúng khéng có tác dụng làm giảm các tác động của rượu lên hệ thần kinh, làm giảm sự hấp thụ của rượu trong hệ tiêu hóa, cải thiện các triệu chứng khó chịu khi sau rượu như: đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt…

4. Lưu ý khi sử dụng Khúng Khéng

Dược liệu khúng khéng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất và an toàn cho mình.

 • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khúng khéng có tương tác thuốc với thuốc kê đơn, do đó trước dùng phối hợp với các loại thuốc hoặc dược liệu khác nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Trên đây là những thông tin hữu ích về dược liệu khúng khéng giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Để nâng cao và bảo vệ sức khỏe của lá gan, bạn nên tham khảo và lựa chọn các sản phẩm từ thảo dược, có chứa thành phần khúng khéng, vừa đảm bảo an toàn, vừa mang lại hiệu quả cao.