Cọ Lùn

Phân loại khoa học

Giới (regnum) Plantae
Bộ (ordo) Arecales
Họ (familia) Arecaceae
Chi (genus) Serenoa
Loài (species) S. repens

Tên khoa học

Serenoa repens

Tên tiếng Việt

Cọ lùn

Tăng cường sinh lý, ngủ ngon, mọc tóc, điều trị phì đại tuyến tiền liệt là một trong những công dụng của cây Cọ Lùn. Vậy loài cây này có thành phần đặc điểm gì mà lại có những công dụng đó. Hãy cùng V2Joy tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé

1. Giới thiệu về Cây Cọ Lùn

Cọ lùn mọc hoang tại nhiều nơi ở Việt Nam

Loài cọ lùn có nguồn gốc từ Bắc Mỹ (đã du nhập về Việt Nam), chúng hay mọc hoang trên các cồn cát dọc biển Đại Tây Dương và biển Caribbean. Được trồng bằng hạt và mùa xuân, cây rất thích hợp vùng đất khô và có nhiều nắng.
Loài cây này có lá hình quạt, hoa trắng, quả vàng khi non, chuyển sang màu đen khi chín. Quả là bộ phận dùng làm thuốc

2. Thành phần hóa học chứa trong Cọ Lùn

Quả là bộ phận dùng làm thuốc chính của Cây Cọ Lùn

– Phân tích quả khô của cọ lùn sau khi thu hoạch, người ta nhận thấy glycerid, axit béo tự do, phytosterol như β-sitosterol, β-caroten, dẫn xuất vitamin E, axit hữu cơ, polysaccharid, tannin, flavonoid và tinh dầu.
– Trong quả khô của cọ lùn chứa glycerin, acid béo tự do, phytosterol như β-sitosterol, β-caroten, dẫn xuất vitamin E, axit hữu cơ, polysaccharid, tannin, flavonoid và tinh dầu.
– Khi chiết xuất bằng Ethanol thu được các acid béo capric, caprylic, lauric, Palmitic, stearic, oleic, linoleic. Ngoài ra còn 1 lượng nhỏ các phytosterols, aliphatic alcohols and polyprenic.
– Vi vậy trong y học thường dùng chiết xuất dầu để thu được nhiều hoạt chất

3. Công dụng của Cọ Lùn

– Là loài cây có lịch sử được dùng làm thực phẩm và thuốc hơn 200 năm tại Bắc Mỹ. Quả cọ lùn được người dân Mỹ dùng làm thức ăn, tăng cường sinh lý, ngủ ngon, mọc tóc, điều trị bệnh tiết niệu và sinh sản. – Trong khi đó, người Maya dùng cọ lùn như thuốc bổ, thổ dân seminoles dùng quả cọ lùn để long đờm giảm ho và kháng khuẩn
– Tại châu Âu, dịch chiết cọ lùn được chuẩn hóa để điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Dịch chiết giúp cải thiện các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và có ít tác dụng phụ hơn thuốc chẹn kênh alpha và thuốc ức chế 5-reductase. Cơ chế tác dụng của Cọ Lùn lên bệnh phì đại tiền liệt tuyến có thể kể đến như:

Ức chế enzyme 5-alpha reductase
Ức chế sự liên kết của dihydrotestosteron và testosteron với receptor androgen.
Ức chế quá trình tăng sinh
Ức chế prolactin.

Cọ Lùn có rất nhiều lợi ích với nam giới

4. Bằng chứng lâm sàng về tác dụng Cọ Lùn

– Kết quả trong 21 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng (RCTs) với 3139 người tham gia đã được đánh giá trong 1 tổng quan hệ thống. Kết quả cho thấy Saw palmetto (cọ lùn) có tác dụng cải thiện các triệu chứng của bệnh đường tiết niệu, cải thiện các chỉ số về dòng nước tiểu so với khi sử dụng giả dược (placebo). Chiết xuất cũng có khả năng cải thiện điểm số liên quan tới đường tiết niệu và lưu lượng cực đại nước tiểu ngang bằng với finasteride. Tuy nhiên sử dụng Cọ Lùn lại gây ra ít tác dụng không mong muốn hơn so với finasteride, các triệu chứng cũng thuyên giảm nhanh hơn
– Một phân tích META khác sử dụng 14 nghiên cứu RCTs và 3 nghiên cứu nhãn cũng cho thấy khả năng tích cực của Cọ Lùn trong điều trị vấn đề tiền liệt tuyến. Cụ thể 4280 bệnh nhân trong phân tích này được kiểm tra 2 thông số: Lưu lượng nước tiểu cực đại và số lần tiểu đêm. Kết quả cho thấy giảm giá trị IPSS trung bình là 4.78 điểm và sự cải thiện này có ý nghĩa thống kê về cả 2 thông số trên.
– Trong nghiên cứu cắt ngang TRIUMP được thực hiện ở 6 nước châu u có sự tham gia của 2351 bệnh nhân nam mắc mắc triệu chứng đường tiết niệu dưới gợi ý của BPH; chiết xuất cọ lùn cho thấy sự cải thiện có ý nghĩa thống kê ở 43% bệnh nhaanh dùng Serenoa repens. Bên cạnh đó, 68% bệnh nhân dùng thuốc tamsolusin (chẹn kênh alpha) và 58% bệnh nhân dùng thuốc ức chế enzym 5-alpha reductase cũng cho thấy sự cải thiện tích cực
– Trong một nghiên cứu tiến hành 5 năm trên 26 bệnh nhân sử dụng serenoa (liều 320mg, ngày 2 lần), Cọ Lùn cũng làm giảm các triệu chứng bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống (có ý nghĩa thống kê) và làm giảm kích thước tuyến tiền liệt trung bình 30%.

5. Một số lưu ý khi sử dụng Cọ Lùn

Là một vị thuốc quý nhưng Cọ Lùn cũng có một số tác dụng phụ như: đau bụng buồn nôn tiêu chảy; nhức đầu mệt mỏi buồn nông; ngoài ra còn gây viêm mũi và giảm ham muốn tình dục.
Cần tham khảo ý kiến chuyên gia nếu muốn sử dụng Cọ Lùn cho phụ nữ có thai và cho con bú